Am thờ bằng đá ngoài trời có ý nghĩa gì trong phong thủy

Am thờ bằng đá là một trong những sản phẩm mang ý nghĩa tâm linh cao cả. Được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Tại các gia đình, tại các chùa, miếu, khu lăng mộ hay tại những nơi linh thiêng. Với nhiều ưu điểm vượt trội cùng tính chất trong phong thủy mà sản phẩm này đã đem lại cho văn hóa tâm linh của người Việt sự vững tin và trân quý. 

1. Tổng quan về am thờ bằng đá

Am thờ đá là gì?

Am thờ đá là gì?
Am thờ đá là gì?

Thực chất trong cuộc sống am thờ người đa thường gọi là bàn thờ thiên, cây hương đá, khóm bờ đá hay miếu thờ thần linh bằng đá. Đây là sản phẩm sử dụng trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. Là phương tiện thể hiện sự thành kính và tôn nghiêm của người hiện tiền với người đã khuất hoặc các vị thần linh.

Thông thường các mẫu am thờ bằng đá ngoài trời được làm từ các loại đá tự nhiên nguyên khối. Chủ yếu là đá xanh, đá trắng hoặc đá vàng. Những loại đá có độ cứng cao, độ bền bỉ cao. Khả năng chống chọi với thời tiết vô cùng tốt. Các loại hoa văn được điêu khắc trên sản phẩm vô cùng tinh xảo và khéo léo. Chủ yếu là các hoa văn thể hiện cách điệu những yếu tố tâm linh như: rồng, hoa sen, kỳ lân, mây, trời…..Am thờ đá được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng người.

Am thờ bằng đá được sử dụng thờ cúng thế nào?

Không phải vùng miền nào của Việt Nam cũng sử dụng cây hương ngoài trời. Điều này tùy thuộc vào tín ngưỡng của từng nhà, từng vùng. Tuy nhiên cây hương đá thường được thờ ngoài trời với mục đích sau:

 • Thờ trời đất để mong cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Cầu cho đất đai màu mỡ, mùa màng bội thu.
 • Thờ Mẫu cửu chính là Mẫu cửu trùng thiên hay mẫu bán thiên.
 • Thờ thổ địa, thổ công: Thờ thần thổ địa coi trị đất đai và bếp núc của gia đình.
 • Thờ thành hoàng làng: Nhiều địa phương có phong tục thờ cúng thành hoàng làng để mong muốn nhận được sự che chở, bảo vệ của thần linh
 • Thờ tiền chủ: Chính là thờ người chủ đầu tiên các đời trước của ngôi nhà. Họ là những người đã tới khai hoang, xây dựng để có được mảnh đất như ngày nay cho bạn sinh sống. Vừa là thể hiện lòng thành kính, vừa là gìn giữ nét văn hóa biết ơn của người Việt.
 • Cây hương đá ở các lăng mộ: Là nơi chung để thờ những người đã khuất trong gia đình, dòng họ.

Ngoài ra nhiều mẫu am thờ đá còn được sử dụng tại nhiều nơi khác nhau với mục đích thờ cúng khác nhau.

Ý nghĩa của am thờ đá ngoài trời

Ý nghĩa của am thờ đá ngoài trời
Ý nghĩa của am thờ đá ngoài trời

Thờ cúng vốn là tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Bàn thờ thiên ngoài trời được xem là sợi dây kết nối vô hình giữa trời và đất, giữa cõi âm và dương thế. Sản phẩm này được xem như vật phẩm tâm linh, là phương tiện để truyền tải những thông điệp giữa hai thế giới khác nhau. 

Theo quan niệm của người xưa, cây hương đá được đặt ngoài trời vì nếu đặt trong nhà sẽ bị mái nhà che khuất, không thông thiên được. Cho nên đặt ngoài trời rồi khi khấn lễ ngửa mặt lên trời. Với hi vọng lời khấn nguyện có thể được thông thiên, thần linh nghe thấu.

2. Cấu tạo của am thờ đá như thế nào?

Về cơ bản thì các loại am thờ khác nhau đều có các bộ phận thiết yếu như: phần đế, phần cột và phần bàn thờ. Trong đó phần cột có thể là cột tròn hoặc cột vuông phụ thuộc vào thiết kế của mẫu am thờ đó. Ngoài 3 bộ phận chính trên có những mẫu sẽ có thêm phần mái gọi là am thờ đá bằng đá có mái. Mẫu không có mái là am thờ không mái.

Mẫu am thờ bằng đá không mái

Mẫu am thờ bằng đá không mái
Mẫu am thờ bằng đá không mái

Phần bàn thờ sẽ được thiết kế phần phía sau là tấm đá bành dạng tam sơn. Có điêu khắc hình dáng, chi tiết, hoa văn hay không thì phụ thuộc vào từng mẫu. Người ta thường gọi loại này là am thờ đá tam sơn.

Mẫu am thờ bằng đá có mái

Mẫu am thờ bằng đá có mái
Mẫu am thờ bằng đá có mái

Ngoài những bộ phần cơ bản của một mẫu am thờ ra, thì sẽ thiết kế thêm 3 tấm bưng đặt ở hai bên, phía sau. Khoảng trống ở giữa để làm cửa bàn thờ. Có bốn chiếc cột nhỏ đặt tại 4 góc để ghép mộng lại với nhau. Tạo thành một thể vững chắc và bền bỉ. Phần trên cùng người ta sẽ đặt phần mái của am lên đó. Riêng phần mái lại có nhiều thiết kế các nhau. Có thể là mái đơn, mái đôi hoặc mái ba. Tùy thuộc vào nhu của từng gia đình mà lựa chọn. Tương ứng với một cấp độ mái khác nhau thì giá thành của từng mẫu cũng khác nhau.

3. Kích thước chuẩn phong thủy của am thờ bằng đá ngoài trời

Là sản phẩm phục vụ cho văn hóa tâm linh, vì thế kích thước của am thờ rất được quan tâm. Tuy không theo một con số cố định nào cả, nhưng những mẫu am thờ đá đều phải tuân thủ dựa trên số đỏ của thước lỗ ban trong phong thủy. Với mong muốn mang lại điều tốt đẹp nhất, sự bình an, may mắn tới cho gia chủ. Kích thước lớn nhỏ, cao thấp tùy thuộc vào vị trí đặt am thờ. Tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay thường là:

Mẫu am thờ đá không mái chủ yếu là mẫu có chiều ngang mặt bàn thờ là 68cm. Chiều sâu là 60cm và chiều cao từ chân đế tới mặt bàn thờ khoảng 107cm. Chiều cao có thể thay đổi theo khách đặt, có thể nâng lên 115cm hoặc 126cm.

Mẫu am thờ đá có mái có kích thước rộng của mặt bàn thờ là 81cm, chiều sâu hông là 89cm hoặc 97cm hoặc 107cm. Riêng chiều cao tuân thủ sẽ có các kích thước như: 107cm, 117 cm, hoặc 127cm

4. Lưu ý vị trí đặt am thờ đá

Trong văn hóa thờ cúng của dân gian Việt Nam, thì bàn thờ thiên ngoài trời sẽ có hướng ngược với hướng của người đứng làm lễ. Người dân có thể đặt cây hương đá tại nhiều vị trí khác nhau như: sân thượng, ban công, khuôn viên sân vườn, ngoài sân…..Không quan trọng về hướng. Bởi hướng bàn thờ thiên là bốn phương tám hướng đều có thể đặt. Nhưng phải lưu ý vị trí đặt phải có sự trang nghiêm, sạch sẽ, sáng sủa. Không đặt am thờ tại những vị trí khuất, bị vật che lấp, tối tăm, ẩm ướt. Nên tránh hướng vào những chỗ thiếu sáng, âm u.  Không đặt gần những vị trí xú uế, ô nhiễm, hôi tanh, bẩn thỉu.

5. Địa chỉ cung cấp am thờ bằng đá uy tín, giá tốt

Hiện nay, cơ sở đá mỹ nghệ Xuân Mạnh, là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm tượng đá, lăng mộ đá tự nhiên. Có xưởng sản xuất tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh Bình. Chuyên sản xuất và chế tác các sản phẩm từ đá tự nhiên. Trong đó am thờ bằng đá là sản phẩm được chúng tôi đầu tư tâm huyết và kỹ thuật. Mỗi mẫu am thờ đá cung cấp ra thị trường đều được bàn tay khéo léo của các nghệ nhân chăm chút từng đường nét. Đảm bảo khách hàng có sự lựa chọn tốt hơn, đa dạng và ưng ý nhất.

Quý khách hàng khi có nhu cầu mua am thờ bằng đá ngoài trời hoặc các sản phẩm từ đá mỹ nghệ khác. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • 32/34 Hào Nam, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội
 • 35 Đường số 6, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
 • 10 Nguyễn Duy Trinh, P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, Tp. Đà Nẵng
 • Mr Mạnh: 0968 005 662
 • VP Sài Gòn: 088 666 3535