Bia đá, bia mộ đá đẹp có ý nghĩa gì trong đời sống văn hóa người Việt

Bia đá có lẽ đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam từ xưa tới nay, một hình ảnh thân thuộc, dân dã đã đi sâu vào tâm trí của bao thế hệ người Việt. Cho tới nay, vẫn còn những tấm bia đá có niên đại hàng trăm năm về trước vẫn được lưu trữ bảo tồn cùng thời gian, như một bằng chứng lịch sử hào hùng của dân tộc. Có rất nhiều loại bia đá được lưu giữ như: bia ghi danh, bia đá công đức, bia đá mộ liệt sỹ….. Để hiểu rõ hơn về bia đá hãy cùng tượng đá đẹp Xuân Mạnh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Ý nghĩa của bia đá nét đẹp văn hóa người Việt

Khái niệm về bia đá (bia mộ đá)

Bia đá là vật phẩm có dạng khối hình chữ nhật

Bia đá là vật phẩm có dạng khối hình chữ nhật

Bia đá là vật phẩm có dạng hình khối chữ nhật, về mặt được làm phẳng, nhẵn mịn. Toàn bộ được chế tác trực thủ công từ đá tự nhiên nguyên khối. Tùy vào yêu cầu của khách hàng mà phần mái của bia sẽ được làm cong mềm mại hoặc để vuông thành sắc cạnh, có điêu khắc hoa văn hay chỉ điêu khắc thông tin. 

Bia có kích thước chiều cao gấp từ 2-3 lần chiều rộng, được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trên bề mặt của bia đá thường được khắc chữ hoặc chạm khắc kiểu chữ nổi. Có thể trang trí những hoa văn tinh tế, riêng biệt tô điểm thêm vẻ đẹp và nét riêng cho bia đá.

Ý nghĩa của bia đá (bia mộ đá) trong đời sống

Trong văn hóa tâm linh của người Việt thì bia đá, bia mộ đá mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó là thứ giúp cho người sống nhớ được những thông tin của người đã khuất, là cầu nối giữa tổ tiên với con cháu nhiều đời sau, kết nối giữa người âm và người dương. Mộ phần của gia đình có tốt, đòi hỏi bia mộ cũng phải chỉnh chu, đẹp đẽ thì người sống mới được an yên trong lòng, mới được may mắn. Một điều tối kỵ trong phong thủy chính là bia mộ xấu, nứt mẻ, hỏng hóc.

Việc sử dụng bia đá trong cuộc sống đã có từ rất lâu, trải qua bao thế hệ bia đá vẫn tồn tại nguyên vẹn. Thực tế việc sử dụng bia đá rất đa dạng, có thể dùng để ghi công của những người anh hùng xả thân vì dân tộc, bia đá dùng đánh dấu biên giới lãnh thổ, bia đá để ghi danh những người hiền tài, đỗ đạt khoa cử, hay bia mộ bằng đá…… Tùy vào từng mục đích sử dụng mà người thợ sẽ làm ra những tấm bia đá có kích thước và kiểu mẫu khác nhau, sao cho phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

Không biết bia đá đã xuất hiện và tồn tại từ bao giờ trong đời sống người dân Việt Nam, nhưng từ xưa tới nay đã xuất hiện rất nhiều dấu tích của bia đá của người tối cổ cũng như người xưa để lại. Ở thời phong kiến xưa kia, chủ yếu sử dụng bia đá cho mục đích ghi danh phong sắc. Ngày nay khi cuộc sống có nhiều thay đổi, xã hội phát triển, bia đá được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nhiều nhất vẫn là tại các công trình di sản văn hóa, di tích lịch sử quốc gia cho tới các bia mộ gia đình.

2. Những loại nguyên liệu đá dùng làm bia đá tốt nhất

hầu hết bia đá đều được làm từ đá tự nhiên nguyên khối

Hầu hết bia đá đều được làm từ đá tự nhiên nguyên khối

Hầu hết các mẫu bia đá đều được làm từ đá tự nhiên nguyên khối, với nhiều loại đá khác nhau, đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, kích thước.

Bia mộ đá Ninh Bình

Loại đá Ninh Bình này là đá tự nhiên được khai thác thủ công, là chất liệu phổ biến nhất để làm bia mộ. Loại đá này phân bố chủ yếu ở Ninh Bình và Thanh Hóa, đá có màu xanh hay còn gọi là đá xanh Ninh Bình. Loại đá này được dùng rất nhiều trong các sản phẩm tâm linh, bởi độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, tuổi thọ đá có thể lên tới hàng trăm năm, gìn giữ và bảo quản vô cùng đơn giản.

Bia mộ đá hoa cương (đá granite)

Đá hoa cương hay còn gọi là đá granite là loại đá được lựa chọn làm bia mộ nhiều nhất hiện nay. Đây là loại đá có độ bền tốt, lại có độ bóng đẹp mà các loại đá khác khó lòng so được. Điểm đặc biệt hơn là đá hoa cương rất đa dạng về màu sắc nên có thể tạo ra được nhiều sản phẩm bia đá đẹp với kiểu dáng khác nhau.

3. Phân loại những mẫu bia đá phổ biến hiện nay

Mẫu bia đá ghi công đức

Đây có lẽ là mẫu bia đá được bắt gặp nhiều nhất trong đời sống mỗi người. Mẫu bia đá ghi công đức thường được sử dụng để ghi danh tên tuổi những người có ơn, có công lao, có đóng góp to lớn cho việc xây dựng, gìn giữ và bảo vệ những công trình có tầm vóc lịch sử, có giá trị bền vững dài lâu. Bia đá loại này thường đặt trong nhà thờ họ, từ đường, hay đình làng, đền thờ, miếu, chùa……

Mẫu bia đá dùng để ghi danh

Bia đá ghi danh thường được đặt ở những khu di tich, khu danh lam thắng cảnh, khu du lịch. Ghi danh ở đây có thể là tên người hoặc tên địa điểm, tên loại cây cổ thụ, tên một loài vật linh thiêng……

Mẫu bia mộ liệt sĩ (bia mộ liệt sĩ bằng đá)

Bia mộ đá tưởng niệm liệt sỹ

Bia mộ đá tưởng niệm liệt sỹ

Mẫu bia mộ liệt sĩ được làm bằng đá với mục đích ghi tên tuổi, những thông tin liên quan tới người đã mất là những anh hùng dân tộc đã anh dũng hy sinh giành lại độc lập tự do cho tổ quốc. Sở dĩ những ngôi mộ liệt sĩ dùng loại bia mộ bằng đá vì độ bền có nó rất cao, dù có hàng trăm năm thì cũng không làm phai dấu những thông tin được khắc trên đó. Để những ngôi mộ liệt sĩ chưa tìm được thân nhân có thể lưu trữ thông tin để tìm được gia đình sau bao năm không có tin tức.

Mẫu bia đá trên lưng rùa

Có lẽ đây là hình ảnh khiến chúng ta dễ dàng liên tưởng tới những tấm bia đá tại khu văn miếu quốc tử giám hoặc những khu đền thờ những anh hùng thời xưa.Hình ảnh những chú rùa đội trên mai tấm bia đá ghi danh những người đã thi đỗ các kỳ thi khoa cử xưa kia tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đã quá quen thuộc với các sĩ tử thời nay.

Kế thừa và phát huy nét văn hóa sử dụng bia đá trên lưng rùa mà ngày nay tại các công trình nhà thờ họ, thờ tổ, nhà từ đường của các dòng họ lớn thường đặt những tấm bia đá trên lưng rừa để ghi danh những người có học hành cao, đỗ đạt trong các kỳ thi quốc giá. Những người có chức có quyền, nắm giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước. 

Mẫu bia mộ đá gia đình

Là mẫu bia mộ làm bằng đá dành cho những người đã khuất trong gia đình, thường sẽ được đặt trước theo thông tin của người đã mất. Việc làm bia mộ bằng đá sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lưu trữ thông tin qua nhiều đời, để con cháu đời sau nắm bắt được thông tin.

4. Vị trí đặt bia mộ đá đúng phong thủy, kích thước của bia mộ đá

Thường vị trí đặt bia đá đều được xem xét trước khi đặt

Thường vị trí đặt bia đá đều được xem xét trước khi đặt

Thông thường với bia đá ghi danh, công đức sẽ đặt tại vị trí dễ nhìn thấy nhất để nhiều người nhìn vào noi gương. Còn với bia mộ gia đình bằng đá nên đặt tại vị trí trên đầu của phần mộ là đúng và hợp phong thủy nhất.

Với những mẫu bia đá thì sẽ có nhiều kích thước khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Còn riêng với bia mộ đá phổ biến hiện nay thường làm với kích thước 19x22cm hoặc 22x25cm là phù hợp. Những ngôi mộ có kích thước lớn hơn có thể yêu cầu đặt bia mộ lớn hơn.

5. Kết luận 

Trên đây là những thông tin hữu ích về bia đá, bia mộ đá, tượng đá đẹp Xuân Mạnh hi vọng rằng đã phần nào giúp các bạn có thêm những hiểu biết về bia đá. Nếu bạn có nhu cầu làm bia đá, bia mộ đá hãy tới với cơ sở đá Xuân Mạnh tại làng nghề đá truyền thống Ninh Vân-Ninh Bình. Với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, kích thước đa dạng thuận tiện cho khách hàng lựa chọn mẫu ưng ý nhất. 

Chúng tôi cung cấp dịch vụ trên toàn quốc, dù bạn ở bất cứ tỉnh thành nào, chỉ cần gọi tới số hotline: đều được phục vụ tốt nhất. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua số: 0968 005 662 nghệ nhân Xuân Mạnh sẽ trực tiếp hỗ trợ giải đáp các thắc mắc và tiếp nhận đơn đặt hàng làm bia mộ đá của bạn.