Chó đá loài vật tượng trưng cho sự trung thành, may mắn.

Tục thờ chó đá bắt nguồn từ xa xưa

Từ xa xưa, loài chó được xem là loài vật trung thành và gần gũi nhất với con người. Được con người nuôi dưỡng và thuần hóa và trở thành loài vật quan trọng của mỗi gia đình, không chỉ là động vật canh giữ nhà, mà còn trở nên gần gũi, thân thiện với con người.

Ở Việt Nam tục thờ chó đá được hình thành từ xa xưa và trở thành một trong những nét văn hóa tâm linh truyền thống sâu đậm. Con chó được coi như loài vật trung thành và đem lại nhiều may mắn. Tuy nhiên, những con chó còn sống chỉ có thể bảo vệ, trông coi được phần dương còn muốn canh giữ phần âm thì phải nuôi chó đá để xua đuổi yêu ma, quỷ quái mang lại bình yên cho gia chủ. Người ta thường đặt tượng chó đá ở trước nhà, cổng làng hay cổng đình, chùa, công trình tâm linh với ý nghĩ trừ tà, cầu phúc, may mắn đến. Theo quan niệm thì tiếng chó sủa sẽ khiến cho ma quỷ không dám xâm phạm ngôi nhà nữa.

Bên cạnh việc sử dụng tượng chó đá để thờ với mục đích bảo vệ, trấn yểm, mang lại may mắn thì một số gia đình giàu có sử dụng chó đá còn với ý nghĩa thể hiện sự giàu sang, phú quý, quyền uy của gia đình mình.

Những bức tượng chó đá được chúng ta bắt gặp nhiều trong cuộc sống

Theo quan niệm của người Phương Đông, con vật gần gũi và trung thành ngoài mục đích bảo vệ gia chủ khỏi kẻ xấu thì còn giúp gia chủ đứng vững trên con đường công danh, nghĩa là ” cái gốc có vững thì thân và ngọn mới thẳng”, chính bởi lẽ đó, chó đá được bắt gặp nhiều trong cuộc sống hằng ngày của người Việt.

Một cặp chó đá sừng sững trước cửa văn phòng, công ty hay nhà ở để trấn áp kẻ xấu, bảo vệ gia chủ cũng như thể hiện uy quyền của gia chủ.

Hay là hình ảnh một đôi chó đá hai bên những công trình tâm linh để bảo vệ vùng lãnh địa, trấn trạch..

Mỗi một vùng miền thì tục thờ chó đá khác nhau, ở nước ta thường được thể hiện thông qua hai hình thức là: chôn chó đá trước cổng như một loài linh vật để chúng có thể canh giữ, bảo vệ gia đình đồng thời trừ tà, xa đuổi ma quỷ, khí xấu mang lại may mắn hoặc đặt tượng chó đá trên bệ thờ như một vị thần linh để con người thờ cúng với mong muốn được bảo vệ, che chở và mang lại nhiều may mắn, phúc lộc cho gia chủ.

Đặt tượng chó đá sao cho đúng phong thủy

-Thông thường, người ta đặt tượng hoặc chôn chó đá người ta chọn theo một đôi ( một cặp ), và không đặt một con.

-Tượng chó đá được đặt trước cổng ngôi nhà, hoặc trước cổng công trình tâm linh, theo hướng đầu quay ra ngoài.

-Điều cấm kỵ là không nên đặt tượng trong nhà và đặt biệt là trong phòng ngủ vì nó khiến gia chủ không được yên giấc.

-Tín ngưỡng là những niềm tin của con người gửi gắm vào trong đó về một cuộc sống hạnh phúc, may mắn, đầy đủ,…Tín ngưỡng thờ tượng chó  đã và đang chứng tỏ được hơi thở của mình trong bản sắc văn hóa dân tộc Việt ta.