Chó đá và nghê đá thế nào trong tâm linh

Nếu như tượng sư tử là đại diện cho sức mạnh, tượng rồng hay tượng tỳ hưu dùng làm linh vật phong thủy hút tài lộc thì tượng nghê đá và tượng chó đá được xem là linh vật có nhiệm vụ canh gác và bảo vệ cho ngôi nhà của người đã khuất, giúp người khuất có giấc ngủ ngon và trấn giữ vùng đất cấm khỏi những luồng khí xấu xập nhập…

Tượng chó đá là linh vật không xa lạ với mỗi người, nhất là những gia đình phía Bắc nước ta. Hình ảnh chó đá được đặt không chỉ ở trước cổng các ngôi nhà, khu tâm linh, chùa, đền… mà tượng chó đá trong tập quán Á Đông được đặt theo một đôi trước mộ phần, khu lăng mộ với nhiệm vụ canh gác, bảo vệ mộ phần…

Tượng nghê đá có nét giống sư tử, kỳ lân, thân lại giống chó. Nói một cách ngắn gọn, nghê là sự kết hợp giữa thân chó và đầu lân, một biểu tượng văn hóa Việt phổ biến ở phía Bắc từ ngàn năm qua. Vì thế, nghê đá phong thủy rất được tin tưởng và săn lùng để trang trí và làm linh vật có ý nghĩa đặc biệt canh gác bảo vệ cho các vùng đất linh thiêng, dùng linh vật trấn yểm để xua đuổi tà khí, thu hút sinh khí nhằm mang lại bình yên cho ngôi nhà hay các công trình tâm linh, nhất là mộ phần của người đã khuất.

Khác với những tượng linh vật khác thường ở một vị trí nhất định,tượng nghê đá và chó đá xuất hiện khắp nơi, ở các công trình kiến trúc văn hóa, tâm linh như đình, đền, chùa, miếu, cổng làng, trên các tam quan, ngay trước cổng lăng mộ, … Nghê đá và chó đá mang rất nhiều biểu trưng, từ sự thân thương, bình dị, đến chính trực, ngay thẳng, dũng mãnh, quyền uy, tôn nghiêm, linh thiêng và cả lòng trung thành. Hiếm có linh vật nào trên thế giới lại có nhiều hình dáng, nhiều biểu trưng và ý nghĩa độc đáo như vậy.

Thông thường, trong tục đặt tượng chó đá và nghê đá trong những khu tâm linh và mộ phần người ta phải đặt theo đôi, không đặt một con. Tượng chó đá và nghê đá cũng không được đặt trực tiếp dưới đất, nếu như gia chủ không có tục chôn chó đá và nghê đá thì sẽ đặt ở một bệ trước cổng mộ phần hay khu tâm linh.

Với nhiệm vụ trấn giữ vùng đất cấm, canh gác lãnh địa, bảo vệ cho người khuất nên tượng chó đá và nghê đá phải hướng ra ngoài, không quay mặt tượng vào trong.

Tượng đá đẹp Xuân Mạnh là cơ sở chuyên sản xuất những mẫu chó đá và nghê đá bằng đá nói riêng và những mẫu con giống đá và tượng đá đẹp nói chung. Với nhiều mẫu mã, kích thước vô cùng phong phú và đa dạng. Với những nghệ nhân lâu năm am hiểu lĩnh vực tâm linh, sản phẩm đảm bảo chất lượng và đội ngũ nhân viên vô cùng nhiệt tình, thân thiện, giá cả cạnh tranh. Đặc biệt có chế độ giao hàng nhanh trên toàn quốc và tư vấn phong thủy miễn phí, liên lạc với chúng tôi để được phục vụ chu đáo hơn. Trân trọng cảm ơn quý khách.