Cóc ngậm tiền bằng đá-thiềm thừ đá có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Cóc ngậm tiền hay còn gọi là thiềm thừ, là một trong những món linh vật quý được nhiều người yêu thích từ xưa tới nay. Đặc biệt cóc ngậm tiền bằng đá là sản phẩm được ưa chuộng hơn hẳn so với các loại chất liệu khác. Vậy ý nghĩa của thiềm thừ bằng đá là gì? Cách đặt cóc ngậm tiền bằng đá chuẩn phong thủy ra sao? Để biết điều này, hãy đọc ngay bài viết sau đây của tượng đá đẹp Xuân Mạnh nhé!

1. Sự tích về cóc ngậm tiền (thiềm thừ ngậm tiền)

Cóc ngậm tiền có nguồn gốc từ Trung Quốc

Cóc ngậm tiền có nguồn gốc từ Trung Quốc

Cóc ngậm tiền có bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo dân gian truyền tụng lại thì cóc ngậm tiền vốn là một yêu tinh lưu lạc chốn trần gian. Sau đó đã được tiên Lưu Hải thu phục. Ngài dùng mưu lược để thu phục nên con cóc bị thương và cụt mất một chân. Sau khi được tiên thu phục, cóc đã tu luyện và không còn làm hại tới dân gian như xua. Mà thay vào đó con cóc đã đi khắp nơi nhả tiền giúp đỡ những người nghèo khó khổ sở thoát cảnh hoạn nạn.

Cũng theo sự tích này thì cóc ngậm tiền trong miệng đã trở thành biểu tượng cho tài lộc đong đầy. Chính vì vậy mà ngày nay người ta hay dùng tượng cóc ngậm tiền bằng đá tự nhiên để chiêu tài lộc, xoay chuyển hung cát trong phong thủy.

2. Đặc điểm của thiềm thừ bằng đá

Cóc ngậm tiền được làm từ đá tự nhiên cao cấp mang vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp của một linh vật đại diện cho tiền bạc. Hình ảnh thiềm thừ ngậm tiền được khắc họa theo những đặc điểm sau đây:

  • Cóc có 3 chân và trên lung có 7 nốt sần thể hiện hình dáng của chòm sao bắc đẩu thất tinh nằm theo hướng cực Bắc.
  • Đầu của cóc có hình lưỡng nghi để bảo vệ gia chủ.
  • Miệng cóc ngậm đồng tiền cổ, thể hiện ý nghĩa về việc cóc đi nhả tiền giúp đỡ mọi người.
  • Bên lưng 2 bên có 2 xâu tiền xu.
  • Cóc ngồi trên hoa sen thể hiện cho sự cao quý.

3. Ý nghĩa của cóc ngậm tiền bằng đá

Thiềm thừ đá có ý nghĩa to lớn trong phong thủy

Thiềm thừ đá có ý nghĩa to lớn trong phong thủy

Theo truyền thuyết trong dân gian thì cóc 3 chân ngậm tiền có khả năng di chuyển tới khắp nơi để nhả tiền cứu giúp mọi người. Bởi vậy mà người ta coi đó là biểu tượng của sự may mắn, sự phát tài phát lộc. Nói cách khác thì cóc ngậm tiền bằng đá được xem là linh vật giúp chiêu tài lộc. Đặc biệt cóc ngậm tiền bằng đá lại càng giúp cho ý nghĩa của linh vật này thêm linh ứng.

Trong giới buôn bán kinh doanh, người ta thường bày trí tượng cóc ngậm tiền tại văn phòng làm việc, tại cửa hàng, tại nơi kinh doanh…..với mong muốn sự nghiệp kinh doanh buôn bán được phát đạt, thu nhiều lợi nhuận. Đa số họ đều chọn lựa tượng cóc ngậm tiền được làm từ các loại đá tự nhiên quý hiếm để phát huy tốt nhất tính chiêu tài lộc của cóc.

Ngoài ra thiềm thừ bằng đá trong phong thủy còn là biểu tượng của sự may mắn, an lành, có khả năng hóa giải điềm xấu, hóa hung thành cát. Bởi thế mà nhiều người cho rằng nhà nào có giếng hoặc ao hồ mà có nhiều cóc trú ngụ tức là gia đình đó đang được cóc giúp tránh khỏi những điều xấu, tai họa nguy hiểm và thúc đẩy kinh doanh buôn bán phát triển.

Điểm hay nhất của thiềm thừ bằng đá chính là việc nó giúp gia chủ ngăn chặn được những vận hạn làm ăn liên quan tới sự thất thoát về tiền bạc. Cũng vì thế mà những ai làm ăn kinh doanh lớn thì không thể thiếu được tượng cóc ngậm tiền bằng đá để trong nhà.

=>> Tham khảo ngay: Ý nghĩa của tỳ hưu đá trong phong thủy

4. Cách đặt tượng thiềm thừ bằng đá chuẩn phong thủy

Thiềm thừ đá phải đặt hướng vào trong

Thiềm thừ đá phải đặt hướng vào trong

Hiện nay, phong thủy đã thể hiện được tầm quan trọng trong giá trị của mình, ngày càng trở thành nét phổ biến gắn liền với đời sống của con người. Và việc đặt các vật phẩm trong phong thủy cũng là một điều quan trọng, đặt sao cho đúng cho chuẩn. Đối với thiềm thừ bằng đá cũng vậy, cách đặt như thế nào để đúng phong thủy, để tượng phát huy hết được công dụng của mình. Để làm được điều đó, các bạn cần tham khảo một số điều sau đây.

Không đặt tượng thiềm thừ đá hướng ra ngoài

Nghe thì có vẻ hơi lạ nhưng lại không hề sai chút nào. Khi đặt cóc ngậm tiền bằng đá trong nhà, tuyệt đối không để cóc hướng ra ngoài mà phải đặt cóc hướng vào trong nhà thì mới chuẩn phong thủy.

Không chỉ là chuẩn theo phong thủy mà đây còn là điều kiêng kỵ đối với linh vật này. Không đặt cóc hướng ra cửa, kể cả cửa chính hay cửa sổ đều không được. Bởi đơn giản một điều, cóc ngậm tiền hướng vào trong nhà nghĩa là giữ của cải ở trong nhà, không để tiền bạc thất thoát ra ngoài.

Không nên thay đổi vị trí hướng của cóc ngậm tiền

Trong nghệ thuật bài trí hợp phong thủy có một quy tắc cần lưu ý là không nên thay đổi vị trí của linh vật khi đã xác định được hướng và vị trí đặt phù hợp. Với cóc ngậm tiền cũng vậy, tuyệt đối không quay đi quay lại linh vật theo những hướng khác nhau.

Có một thực trạng hiện nay là nhiều gia đình trưng bày cóc ngậm tiền bằng đá ở bàn thờ thần tài thổ địa, ban ngày thì đặt cóc hướng ra ngoài, tối đến lại quay cóc vào trong nhà. Phải khẳng định lại rằng đây là việc làm không đúng phong thủy, sẽ làm cho linh vật cóc không phát huy được tác dụng.

Do đó, cách đặt cóc ngậm tiền bằng đá tốt nhất là để hướng vào trong nhà hoặc hướng vào ban thờ ông thần tài thổ địa để phát huy tác dụng mang tài lộc vào nhà.

Những vị trí kiêng không đặt tượng cóc ngậm tiền bằng đá

Gia chủ cần lưu ý, tuyệt đối không đặt cóc ngậm tiền bằng đá ở những khu vực như: gần nhà tắm, nhà vệ sinh, khu bếp. Bởi nếu đặt tại những khu vực này sẽ làm mất đi tác dụng của linh vật, cóc sẽ nổi giận trở lên hung giữ, mang lại những vận hạn và tàn phá đi năng lượng tốt đẹp

5. Những mẫu thiềm thừ đá được yêu thích hiện nay

Thiềm thừ đá thạch anh

Mẫu thiềm thừ đá thạch anh tóc vàng

Mẫu thiềm thừ đá thạch anh tóc vàng

Là mẫu cóc ngậm tiền được làm từ đá thạch anh quý, phổ biến hiện nay là: thiềm thừ thạch anh trắng, thiềm thừ thạch anh xanh, thiềm thừ thạch anh vàng và thiềm thừ thạch anh hồng. Với những mẫu thiềm thừ làm từ đá thạch anh có những nét đẹp riêng và tác dụng riêng biệt như:

  • Cóc ngậm tiền đá thạch anh đem lại tác dụng rất tốt với sức khỏe con người.
  • Đá thạch anh là loại đá quý, bản chất đá đã tích tụ rất nhiều năng lượng của thiên thiên, nên khi dùng làm linh vật cóc sẽ càng làm tăng thêm phần linh khí và hiệu nghiệm.
  • Đặc biệt khi đặt cóc bằng đá thạch anh trong nhà thì những nguồn năng lượng xấu sẽ bị tiêu tán dần đi vì đặc tính của đá thạch anh tự nhiên là có dương khí rất mạnh, lại trải qua quá trình hình thành hàng triệu năm nên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chống lại năng lượng xấu, mang lại may mắn trong công việc, tiền tài.

Thiềm thừ đá Serpentine (thiềm thừ lam ngọc)

Mẫu thiềm thừ đá serpentine xanh ngọc

Mẫu thiềm thừ đá serpentine xanh ngọc

Là sản phẩm được làm trực tiếp từ đá Serpentine hay còn gọi là đá lam ngọc Ấn Độ. Đây là loại đá quý xuất hiện từ thời cổ đại, đá lam ngọc tượng trưng cho sự cao quý với ý nghĩa linh thiêng. Người xưa thường sử dụng đá lam ngọc để trừ tà, cầu khấn các đấng thần linh che chở, ban sc lành. Ngày nay thì đá serpentine được dùng nhiều trong sản xuất các loại trang sức và vật phẩm phong thủy với mong muốn đem lại may mắn, bình an cho gia chủ. Trong đó thiềm thừ đá serpentine cũng là một sản phẩm được yêu thích rất nhiều. 

Người sử dụng thiềm thừ đá lam ngọc không chỉ để chiêu tài lộc mà còn thể hiện sự đẳng cấp bởi đá serpentine là biểu tượng của sự vương giả, quý tộc. Ngọc serpentine là đá nằm sâu trong lòng đất, hấp thụ nhiều tinh hoa của núi sông, mang trong mình nguồn năng lượng dồi dào, làm phát huy tối đa tác dụng của thiềm thừ.

Thiềm thừ ngọc serpentine có rất nhiều màu như: xanh lục, trắng, vàng, xám, đen, nâu. Tùy vào sở thích hoặc mệnh của gia chủ để lựa chọn màu sắc cho phù hợp.

Thiềm thừ ngọc serpentine có các tác dụng sau:

  • Ngọc serpentine có thể phát ra nguồn năng lượng tích cực chống lại được các bức xạ từ trường từ các thiết bị điện tử giúp con người không bị ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Đá lam ngọc có khả năng giúp giải độc máu, điều chỉnh đường huyết, rất tốt trong phòng ngừa bệnh tiểu đường và giảm đi hội chứng mất trí ở người cao tuổi.

Ngoài 2 loại đá trên thì thiềm thừ đá còn được làm từ đá cẩm thạch và nhiều loại đá tự nhiên nguyên khối khác nhau. Tùy vào sở thích của từng người sẽ chọn cho mình loại đá phù hợp

6. Kết luận

Qua những chia sẻ vừa rồi của tượng đá đẹp Xuân Mạnh, chúng tôi tin rằng quý khách đã phần nào nắm được những thông tin quan trọng về linh vật cóc ngậm tiền bằng đá rồi phải không nào. Nếu quý khách có nhu cầu sở hữu món linh vật này hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Thông tin liên hệ: