Lư hương đá-Giá lư hương đá là bao nhiêu?

Lư hương đá là một sản phẩm tâm linh dùng để thờ cúng, rất quen thuộc với người dân Việt Nam từ xưa tới nay. Những chiếc lư hương bằng đá thường được đặt tại các công trình như : đình, chùa, khu lăng mộ hay nhà thờ tổ…. Ngày nay với nhu cầu sử dụng các sản phẩm về đá ngày càng nhiều nên ngoài là sản phẩm về tâm linh thì lư hương đá còn trở thành vật trang trí tô điểm cho những công trình kiến trúc linh thiêng thêm phần trang nghiêm. 

1. Lư hương bằng đá-Vật phẩm tâm linh của người Việt

Lư hương đá từ xưa tới nay luôn là vật phẩm tâm linh của người Việt

Lư hương đá từ xưa tới nay luôn là vật phẩm tâm linh của người Việt

Lư hương đá là một trong những vật không thể thiếu tại những nơi linh thiêng, thờ cúng như: chùa, đình, đền, miếu, nhà thờ họ, đài tưởng niệm…. Có công dụng dùng để thắp hương. Lư hương sẽ được đặt ngay trước phần sân trước hoặc cửa ra vào tại các công trình tâm linh. Thường thì lư hương bằng đá sẽ đặt ở vị trí giữa đôi đèn đá hoặc đôi chim hạc cưỡi rùa. 

2. Đặc điểm của lư hương đá là gì

Vật liệu đá làm lư hương

Lư hương bằng đá được làm từ đá tự nhiên được khai thác trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Chủ yếu hiện nay lư hương được làm bằng đá xanh Ninh Bình, Thanh Hóa. Đây là loại đá có độ bền rất cao, khả năng chịu nhiệt tốt, không bị mài mòn bởi các tác động của yếu tố thời tiết cũng như môi trường. Dễ chạm khắc hoa văn, tổng thể tạo lên một vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm. 

Ngoài loại đá xanh thì lư hương còn được làm bằng đá trắng Nghệ An, đá vàng Nghệ An. Mỗi một loại đá lại có những tính chất riêng, nét đẹp riêng, tạo ra sự đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, kích thước. Khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn ưng ý nhất cho mình.

Phân loại lư hương đá

Lư hương đá được phân loại theo kích thước và hình dáng

Lư hương đá được phân loại theo kích thước và hình dáng

Theo kích thước

Dựa theo kích thước thì lư hương đá được chia làm 2 loại là: Lư hương đá nhỏ và lư hương đá lớn

  • Lư hương đá nhỏ: thường được sử dụng trong gia đình hoặc ban thờ để cắm hương, đi kèm với lư hương đá nhỏ có thể là 2 cây đèn đá nhỏ 2 bên.
  • Lư hương đá to: là loại lư hương thường được đặt ở ngoài trời, khu vực sân đình, chùa, miếu, nhà tưởng niệm….để chư khách thập phương có thể dâng hương cúng.

Dựa theo hình dáng

Theo hình dáng thì lư hương đá có thể chia làm 2 loại là: Lư hương vuông và lư hương tròn. Với lư tròn thì kích thước sẽ được tính theo đường kính của miệng lư. Với lư hương vuông, kích thước được tính theo chiều rộng miệng lư

Tất cả các sản phẩm lư hương đá đều được chạm khắc các hoa văn, chi tiết phong phú đa dạng, rất đẹp mắt như: lư hương tai rồng, lư hương tai mây, lư hương chạm rồng-nguyệt, lư hương chạm cây, chạm tứ quý…..hoặc sẽ chạm khắc theo yêu cầu riêng của khách hàng.

3. Ý nghĩa của lư hương đá trong đời sống

Lư hương đá có ý nghĩa tâm linh sâu đậm

Lư hương đá có ý nghĩa tâm linh sâu đậm

Theo đạo Phật thì lư hương còn có tên gọi khác là Bảo Đảnh, dịch ra nghĩa là đảnh báu, có nghĩa là lò báu dùng đốt hương thơ. Như vậy có thể thấy lư hương là một vật quan trọng như thế nào trong đời sống văn hóa tâm linh. 

Thường thấy nhất hiện nay vẫn là loại lư hương tròn có 3 chân, không thể thiếu bất cứ một chân nào. Lư hương tròn còn là biểu tượng cho Tam Bảo trong Phật Giáo  Khi thắp hương, đồ dùng để cắm hương cũng phải đẹp, phải được làm từ chất liệu tốt để tỏ lòng thành kính dâng hương cúng bái. Qua đó thể hiện sự thành tâm, chân thành, tôn kính và tín ngưỡng của mỗi người. 

Ngoài ra lư hương đá khi được sử dụng để bài trí trong các trà am sẽ thể hiện sự thanh tịnh, thoát tục, tâm lành. Trong đời sống thờ cúng thường ngày của người Việt Nam thì lư hương bằng đá là vật biểu trưng cho lòng thành kính của người còng sống với tổ tiên, người đã khuất, với thần linh. Qua đó thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, coi trọng cội nguồn.

4. Lư hương đá giá bao nhiêu?

Giá của lư hương đá phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Giá của lư hương đá phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Giá lư hương đá cũng giống như các sản phẩm khác làm từ đá, thường không có giá cố định mà thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

  • Chất liệu đá làm lư hương: Hầu hết các mẫu lư hương đặt ngoài trời đều được làm từ đá xanh Ninh Bình, hoặc xanh đen Thanh Hóa. Ngoài ra còn có thể sử dụng một số loại đá cao cấp khác như: đá xanh rêu, đá trắng-đá vàng Nghệ An hoặc thậm chí là đá Granite….
  • Kích thước lư hương: lư hương bằng đá thường có nhiều loại kích thước to, nhỏ, cao, thấp khác nhau. Kích thước của lư hương sẽ tỉ lệ thuận với giá thành. Ngoài ra nếu khách hàng muốn đặt riêng kích thước theo bản thiết kế riêng thì giá lại khác.
  • Hoa văn trên lư hương: Lư hương được chạm khắc hoa văn càng phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao thì giá càng cao, bởi không phải người thợ nào cũng làm ra được những hoa văn như vậy. Để đáp ứng một số yêu cầu về hoa văn cao cấp của khách hàng cần phải có người nghệ nhân lâu năm, tay nghề cao (giá nhân công cao).
  • Chi phí lắp đặt và vận chuyển: Hầu hết các cơ sở làm lư hương đá đều phục vụ khách hàng trên toàn quốc. Nên giá lư hương sẽ bao gồm cả chi phí lắp đặt và vận chuyển. Tùy vào khoảng cách địa lý mà giá cả sẽ thay đổi.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt làm, mua lư hương bằng đá tự nhiên tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân-Ninh Bình, vui lòng liên hệ với cơ sở đá Xuân Mạnh theo số hotline: 0968 005 662  để được bào giá và nhận ưu đãi nhé!

5. Các sản phẩm thường đi kèm với lư hương đá

Đèn đá hay hạc đá là 2 vật phẩm thường đi kèm với lư hương đá

Đèn đá hay hạc đá là 2 vật phẩm thường đi kèm với lư hương đá

Thông thường, tại các công trình về tâm linh khi đặt lư hương đá người ta sẽ đặt theo bộ gồm lư hương đá ở giữa và 1 cây đèn đá 2 bên hoặc 2 tượng hạc cưỡi rùa 2 bên.

Cây đèn đá thường là đèn lục đăng đá có chiều cao dao động từ 1.7-2m tùy thuộc vào chiều cao của lư hương. Giá của cặp đèn lục đăng này từ vài triệu tới hàng chục triệu.

Tượng hạc đá cưỡi rùa cũng vật, có giá dao động khoảng vài triệu tới hàng chục triệu đồng 1 cặp.

6. Lời kết

Công ty đá mỹ nghệ Xuân Mạnh hiện nay là một trong những cơ sở đi đầu trong ngành khai thác và chế tác các sản phẩm từ đá mỹ nghệ có xưởng tại làng nghề truyền thống Ninh Vân-Hoa Lư-Ninh Bình. Với bề dày kinh nghiệm hơn 201 năm, chúng tôi cam kết luôn mang lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý nhất. Nếu quý khách hàng cần làm lư hương đá nói riêng hoặc các sản phẩm khác từ đá vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.