Nghê đá phong thủy

Nghê đá phong thủy thường hay được sử dụng trong các kiến trúc đình đền, chùa, nhà cổ. Nghê đá là một linh vật  được dùng để trấn yểm xua đuổi tà khí, thu hút sinh khí nhằm mang lại bình yên cho ngôi nhà hay các công trình xây dựng.

Nghê đá phong thủy dùng để trấn áp mọi loại hung khí vào nhà, thu hút sinh khí nhằm mang lại bình yên cho ngôi nhà vì thế ta thường thấy ở mỗi ngôi đình, ngôi chùa thường có tượng hai con nghê đá canh cửa. Trong phong thủy, nghê đá thường dùng để trấn giữ cửa nhà,hóa giải hung khí khi đối diện với cửa nhà khác hoặc ngã ba,ngã tư chiếu thẳng đối diện vào cửa của nhà. Đặc biệt khi đặt nghê đá thì nên đặt cả đôi bất kể là đặt ở trên cổng hay ở đâu.

Ngày nay, con nghê đá phong thủy không chỉ được sử dụng trong các kiến trúc tâm linh mà nó còn được dùng để trang trí trong nhà. Khi sử dụng làm trang trí trong nhà chúng ta thường bắt gặp hình tượng con nghê đực bằng đá ôm quả cầu ngọc chỉ ra sự liên kết làm ăn trên phạm vi toàn cầu và được bảo vệ trên khắp mọi nơi. Trong khi đó con nghê cái bằng đá ôm một đứa con nhỏ thể hiện sự bảo vệ hôn nhân và bảo vệ gia đình.