Tượng phật quan âm nghìn mắt nghìn tay bằng đá

Phật Quan Âm bằng đá là một trong “tứ Bồ Tát” tiêu biểu trong phật giáo, là đại diện cho đại từ đại bi. Trong đó, tượng phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bằng đá thuộc hình tượng Quan Âm được nhiều người thờ cúng. Tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được chế tác từ nhiều chất liệu, tuy nhiên tượng Quan Âm bằng đá thường được nhiều người chọn để thờ cúng.

 

Phật bà bằng đá có một đôi tay chắp trước ngực theo kiểu liên hoa hợp chưởng và một đôi tay đặt trên đùi theo kiểu thiền định. Ngoài hai đôi tay này trên thân tượng, ở lưng, sườn và vai tỏa ra 19 đôi tay ở các tư thế ban phép. Các cánh tay đều để trần, đeo vòng hạt minh châu.

 

Phía sau thân tượng có 789 cánh tay nhỏ sắp vòng tròn đồng tâm và đặt so le ở từng lớp tạo nên những vòng hào quang, trên đỉnh vòng tròn là con chim ca lăng tần già (chim thiên đường). Trong lòng mỗi bàn tay đều chạm một con mắt. 

Phật bà bằng đá ngồi ở thế kiết già, chân xếp bằng thư thái trên tòa sen nổi bồng bềnh trên mặt biển. Đài sen là một bông hoa nở rạng rỡ, phần cao nhất là nhụy với những đường kẻ ngắn song hành, phía dưới là bốn tầng cánh hồng xen kẽ mãn khai.

Trong bình thanh tịnh chứa nước cam lồ, nước cam lồ biểu trưng cho lòng từ bi. Nước này rưới tới đâu là chan rải tình thương tới đó, làm mát mẻ êm dịu mọi khổ đau của chúng sinh.

Còn một vật nữa là cành dương liễu. Đây chính là biểu tượng của sự nhẫn nhịn. Bởi việc tu hành cũng khó khăn như đi trong cơn bão lớn. Những cành cây cứng mạnh lại dễ gãy đổ. 

 Trong phong thủy, tượng phật quan âm nghìn mắt nghìn tay bằng đá thường được đặt nơi đình chùa linh thiêng, ở bàn thờ phật hoặc giữa phòng chính, phương hướng của các hung tinh – sát tinh – các vận phong thủy không tốt, và đặc biệt cần chú ý tránh đặt ở các nơi tối tăm, ô uế, vì như vậy là bất kính với phật bà quan âm bồ tát, ngày sau sẽ khó thụ được phật pháp hoặc sự phù trợ.

Dưới bàn tay của các nghệ nhân đá mỹ nghệ Ninh Bình đã tạo ra tượng phật vô cùng tinh xảo và đẹp mắt. Tượng phật quan âm nghìn mắt nghìn tay bằng đá mang lại may mắn cho con người luôn được người dân tin kính và thờ phụng.